ค่า CTR คืออะไร สำคัญแค่ไหน กับ ยูทูปเบอร์

ค่า CTR คืออะไร การทำวิดีโอลงช่องยูทูป สามารถวัดความสำเร็จของวิดีโอได้หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือ การดู Video CTR หรือ click-through-rate

ปัญหายอดวิว YouTube ไม่ขยับ หรือยอดวิวไม่ขึ้น ยอดวิวน้อย เป็นปัญหาหลักๆ ที่ยูทูปเบอร์หลายคนต้องพบเจอ แม้จะทำคอนเทนต์ดีแค่ไหน แต่ยอดวิวก็น้อยอยู่ดี การปรับแก้อาจต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ หรือลองปรับแก้ไขด้วยตนเอง โดยตรวจสอบค่า CTR ของวิดีโอ

CTR เป็นตัวเลขที่จะบอกว่า มีจำนวนการคลิกกี่ครั้ง เมื่อเทียบกับจำนวนที่มีคนเห็นวิดีโอนั้นบนหน้ายูทูป ซึ่งการทำให้เกิดจำนวนการคลิกทันทีที่เห็นวิดีโอ เป็นความท้าทายหนึ่งของยูทูปเบอร์ ที่สำคัญพอๆ กับการคิดคีย์เวิร์ดสำหรับวิดีโอ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดยอดวิวเพิ่มขึ้นได้สูงมาก

มี 3 ส่วนในการอัพโหลดวิดีโอลงบนยูทูป ที่เราสามารถควบคุมได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่ม CTR ให้กับวิดีโอของยูทูปเบอร์เช่นคุณ

ปรึกษาเวบทีวีเอเชีย คลิก

1. หัวเรื่องของวิดีโอ

หัวเรื่องของวิดีโอที่ดี ต้องมีความสอดคล้องกับ video tag และ เนื้อหารายละเอียดของวิดีโอ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้เกิดความน่าดึงดูดให้กับวิดีโอแล้ว ยังส่งผลต่อการแสดงผลการค้นหาของวิดีโอ รวมถึงอาจช่วยเพิ่มจำนวนเวลาการดูวิดีโอนั้น ของคนดู (audience retention) ได้ด้วย

2. ภาพปกของวิดีโอ

ภาพ Thumbnail หรือ ภาพปกของวิดีโอก็มีส่วนสำคัญ ในการเพิ่ม CTR อย่างมาก เพราะภาพ thumbnail ที่ดี จะช่วยดึงความสนใจ และมีผลต่อการตัดสินใจของคนดูในการกดเข้าดูวิดีโอ โดยเฉพาะภาพ thumbnail ที่โดดเด่นกว่าคนอื่น ในการค้นหาเรื่องเดียวกัน และภาพ thumbnail ที่สื่อถึงเอกลักษณ์บางอย่างของยูทูปเบอร์อย่างชัดเจน จะได้รับ CTR ที่ค่อนข้างสูง

3. คำอธิบายวิดีโอ

คำอธิบายเนื้อหาของวิดีโอ 125 ตัวอักษรแรก มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเพิ่มจำนวนการคลิกเข้าดูวิดีโอ เพราะคำเหล่านี้ จะปรากฏร่วมกับชื่อวิดีโอและภาพปก ในการค้นหาบนหน้า YouTube รวมถึงคำอธิบายที่ตรงกับหัวเรื่องและ video tag จะช่วยเพิ่มอันดับการค้นหาของวิดีโอนั้นได้

ถึงแม้จะรู้แล้ว ว่า ค่า CTR คืออะไร แต่อย่างไรก็ตาม หากตัวเลข CTR สูง แต่ Audience Retention ต่ำ แสดงว่าเนื้อหาของวิดีโอ ไม่ได้น่าสนใจเพียงพอให้คนดู ดูจนจบได้ ก็อาจส่งผลให้ยูทูปแสดงผลวิดีโอในอันดับที่ต่ำลงในการค้นหา ดังนั้น เมื่อปรับวิดีโอให้มีค่า CTR สูงขึ้นแล้ว จำเป็นต้องทำให้ Audience Retention สูงขึ้นไปพร้อมๆ กันด้วย ถึงจะเพิ่มยอดวิว YouTube ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ติดต่อ เวบทีวีเอเชีย คลิกที่นี่