ทำ Video Marketing ใน 5 ขั้นตอน

การทำ Video Marketing เรามักจะได้ยินอยู่เสมอ ว่า วิดีโอที่ทำออกมานั้น จะต้องแข่งกับวิดีโออื่นๆ อีกกว่า 5,000 ล้านวิดีโอ ที่ถูกอัพโหลดต่อวันลงในยูทูป และวิดีโอจะถูกแชร์ต่อมากกว่าข้อความตัวหนังสือหรือรูปภาพรวมกันถึง 1,200% หรือ คนดูจะจดจำวิดีโอได้ดีกว่าสื่ออื่นๆ ถึง 80%

สิ่งเหล่านี้ คือ ความท้าทายของคน ทำ Video Marketing ในการคิดไอเดีย และทำให้เกิดกระแสของการแชร์ต่อให้ได้บนโลกโซเชียล ซึ่งถือเป็นความยากในการทำให้คลิปๆ หนึ่งเกิดกระแสไวรัล โดดเด่นกว่าคลิปอื่นอีกมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม มีเคล็ดลับอยู่ 5 ข้อ ที่อาจจะทำให้คลิปวิดีโอของคุณ สามารถประสบความสำเร็จได้ไม่ยากบนโลกออนไลน์

1. ทำ video marketing ให้เป็นการเล่าเรื่อง (Story Telling) มากกว่าการขาย

การทำ Video Marketing ที่เน้นการขายมากเกินไป จะสร้างให้เกิดความรำคาญและไล่คนที่จะเป็นลูกค้าให้ออกห่างจากแบรนด์ ซึ่งไม่เป็นผลดีในระยะยาว ดังนั้น จะต้องทำให้คลิปวิดีโอมีการเล่าเรื่องมากกว่าการขาย ที่จะเน้นชูจุดเด่นทางด้านคุณค่าของแบรนด์หรือสินค้าที่คุณจะสามารถให้กับลูกค้าของคุณได้เป็นหลัก การเล่าเรื่องแบบนี้จะพุ่งตรงไปยังความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า โดยหากคุณกลัวว่า จะไม่มีลูกค้า เพราะไม่ได้ทำการขายแบบ Hard Sale คุณก็ยังสามารถใส่ End Screen หรือ Link ไปยังเว็บไซต์ของคุณได้ด้วย

ตัวอย่างการเล่าเรื่องของแบรนด์ Suneta House บริษัทเอเจนซี่ โฆษณา ที่ชูจุดขาย ถึงความสามารถในการตีโจทย์ที่หลากหลายของผู้กำกับ และมีความเป็นมืออาชีพ แม้จะถูกลูกค้าปฏิเสธงาน

2. ต้องแสดงสิ่งที่โดดเด่นที่สุดของคลิปให้ได้ใน 10 วินาทีแรก

จากงานวิจัยของ Visible Measures พบว่า 1 ใน 5 ของคนดูวิดีโอ จะคลิกปิดวิดีโอทันทีหลังจาก 10 วินาทีแรก ดังนั้นการทำ Video Marketing จะต้องสั้นกระชับ และตรงประเด็นทันทีตั้งแต่แรก โดยการสร้างความสนใจ หรือน่าสงสัย ให้กับคนดูด้วยการสร้างคำถาม หรือเร้าอารมณ์คนดู เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนที่ดูวิดีโอทุกคน คือ “ทำไมเราจะต้องดูวิดีโอนี้” ดังนั้น คลิปวิดีโอที่จะประสบความสำเร็จ ต้องตอบโจทย์ว่า เพื่อทำให้คนดูคลายเครียด, เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ หรือ คลิปนี้เพื่อสร้างความรู้ใหม่

3. ทำ video marketing ให้มีความขำ ไม่น่าเบื่อ

“บ่อยครั้งในโลกธุรกิจ ผู้คนมักจะเป็นกังวลเกี่ยวกับมุกตลก และคิดว่ามันไม่เหมาะกับธุรกิจสักเท่าไหร่ แต่ลองคิดดูสิว่า ถ้ามุกตลกเหล่านี้ สามารถทำให้คุณขายสินค้าได้อย่างคุ้มค่าล่ะ คุณจะไม่ลองดูหน่อยเหรอ คุณอาจทำให้มันประสบความสำเร็จเกินคาดก็ได้”

— ทิม วอชเชอร์, Social Media Manager at Cisco

เมื่อลองมานั่งคิดดูแล้ว สิ่งไหนที่คนดูชอบดูมากที่สุดใน 1 วิดีโอ นั่นก็คือ มุกตลก เพราะคนที่เข้ามาดูวิดีโอต่างๆ ก็เพียงเพื่อที่จะดึงตัวเองออกจากความน่าเบื่อของชีวิต และอยากลืมโลกแห่งความเป็นจริงไปสักพักต่างหาก

ตัวอย่างการใช้มุกตลก จาก Buffet Channel ในการโปรโมทสินค้า True Super Talkie 4G

4. ปรับคีย์เวิร์ดของวิดีโอ เพื่อให้ตรงกับการค้นหาของคนดู

การติด tag ให้กับวิดีโอ เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งที่สำคัญ ในการทำ SEO ให้คลิปวิดีโอถูกค้นหาเจอได้ง่ายในระบบของเสิร์ชเอนจิ้น อย่างกูเกิล หรือยูทูป สิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย คือ การคิดหาคำที่ “น่าจะเป็น” ในการถูกค้นหาโดยกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการ และพยายามติด tag ให้กับวิดีโอด้วยคำเหล่านั้น พร้อมกับการตั้งชื่อคลิป และรายละเอียดของวิดีโอ จะต้องมีคำที่เป็นคีย์เวิร์ดประกอบอยู่ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้แล้ว คลิปวิดีโอของคุณจะต้องเปิดให้มีการฝังคลิปได้ (Enable ebbedding) เพราะการฝังคลิปวิดีโอจากยูทูปลงไปในเวบไซต์ เป็นการทำ Inbound Marketing ที่จะช่วยเพิ่มจำนวนการเข้าถึงคลิปของคุณจากเวบไซต์อื่นๆ และโอกาสการถูกค้นเจอจากระบบของเสิร์ชเอนจิ้นจะเพิ่มมากขึ้นด้วย

5. ทำวิดีโอที่ให้ความรู้บางอย่างกับคนดู

รู้หรือไม่ว่า คนที่ดูคลิปวิดีโอกว่า 65% เป็นพวก Visual Learners (จากการศึกษาโดย visualteachingalliance.com) ซึ่งก็คือ คนที่สามารถเรียนรู้และจดจำสิ่งต่างๆ ได้ดีจากการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นการดูวิดีโอ, เขียนกระดานไวท์บอร์ด หรือ มีความสามารถในการเชื่อมต่อรูปภาพ แผนผัง ตัวหนังสือ สี และสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกันอย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างการจดจำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

การทำ Video Marketing ที่ประกอบขึ้นจากสิ่งที่กล่าวมานี้ ไม่ว่าจะเป็นการสอนวิธีการใช้งานสินค้า หรือการมอบเคล็ดลับการใช้งานผ่านคลิปวิดีโอ จะช่วยทำให้แบรนด์ของคุณกลายเป็นผู้นำทางความคิดของกลุ่มคนดู จนนำไปสู่การเพิ่มมูลค่าของแบรนด์ในใจของคน และนำมาซึ่งผู้ที่เป็นลูกค้าอย่างถาวรในที่สุด

ตัวอย่างคลิป Video Marketing จาก B2S ที่ทำให้รู้ว่า เครื่องเขียนของแบรนด์ สามารถใช้งานอะไรได้บ้าง ไม่ต่างจากอุปกรณ์ในโปรแกรมตกแต่งภาพเลยสักนิดเดียว