บริษัท MCN ในไทย | 6 ข้อดีของ MCN YouTube ที่แบรนด์สินค้าไม่ควรมองข้าม

บริษัท MCN ในไทย ช่วยโปรโมทสินค้า ให้แบรนด์ต่างๆ ได้อย่างไร?
หากคุณกำลังต้องการโปรโมทสินค้า หรือแบรนด์ของคุณ และกำลังมองหา Influencer เพื่อทำ Influencer Marketing แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นค้นหา Influencer ที่เหมาะสมได้อย่างไร บางคนเลือกใช้บริษัท Agency ในการค้นหา Influencer แต่ก็ยังไม่ได้บุคคลที่ถูกใจ ยังมีอีกทางเลือกหนึ่ง คือ บริษัท MCN ในไทย ที่มีเครือข่ายของ YouTuber อยู่ในสังกัดมากมาย ทั้งในและต่างประเทศ ที่สามารถเป็นตัวเลือกในการปรึกษาสำหรับการทำ Influencer Marketing ได้เป็นอย่างดี

1.ช่วยหา Influencer ในการทำการตลาด

บริษัท MCN มีเครือข่าย ยูทูปเบอร์ ที่ใหญ่มาก ทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งแบรนด์สินค้าสามารถเลือกยูทูปเบอร์ มาเป็น Influencer ให้กับแบรนด์ของตนเองได้ โดยมีบริษัท MCN ช่วยเจรจาให้ได้ในค่าใช้จ่ายที่ถูกลง

2. ช่วยขยายตลาดของกลุ่มเป้าหมาย

แบรนด์สินค้า ที่เป็นพันธมิตรกับบริษัท MCN หรือ ยูทูปเบอร์ สามารถเพิ่มโอกาสในการขยายตลาดสินค้าของตนเองได้มากขึ้น เพราะบริษัท MCN จะมีกลยุทธ์ในการเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มคนดูที่เยอะขึ้นให้กับยูทูปเบอร์ในสังกัดของตน และจะมีการแนะนำให้ ยูทูปเบอร์ทำการโปรโมทช่องของตนเองด้วยการทำคอนเทนท์ร่วมกับยูทูปเบอร์คนอื่นๆ ซึ่งจะเป็นโอกาสดีสำหรับแบรนด์สินค้า ในการเพิ่มช่องทางการพบเห็นในกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างออกไป

3. เพิ่มช่องทางการทำโปรโมชั่น

หน้าที่อย่างหนึ่งของ บริษัท MCN คือการช่วยเหลือให้ยูทูปเบอร์ มีรายได้เพิ่มขึ้น จากการโฆษณาสินค้า ซึ่งเป็นโอกาสที่แบรนด์สามารถติดต่อเพื่อทำการตลาด รีวิวสินค้า หรือนำเสนอโปรโมชั่น ให้กับสินค้าได้ตลอดเวลา โดยมีบริษัท MCN เป็นสื่อกลางในการเจรจา และหาแนวทางในการโฆษณาสินค้าที่เหมาะสมสำหรับช่องยูทูปแต่ละช่อง ในเครือข่ายของตน

4. ช่วยสนับสนุนการถ่ายทำวิดีโอโปรโมทสินค้า

บริษัท MCN ใหญ่ๆ จะมีสถานที่ อุปกรณ์ และทีมงาน ที่สามารถช่วยเหลือแบรนด์สินค้า ในการผลิตวิดีโอคอนเทนท์ หรือหาไอเดียการทำ Influencer Marketing ร่วมกันได้ ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย สำหรับเจ้าของแบรนด์ลงได้มาก

5. มีความน่าเชื่อถือในการทำงาน

ยูทูปเบอร์ หรือ Influencer ที่อยู่ในสังกัดของ MCN จะต้องผ่านการคัดกรอง และพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ก่อนเซ็นสัญญาเข้าร่วมงานกัน ดังนั้น การติดต่อบริษัท MCN เพื่อหา Influencer สำหรับโปรโมท หรือรีวิวสินค้า จะมีความน่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็มั่นใจได้ว่า จะมีคนคอยควบคุมให้งานสำเร็จลุล่วงไปตามกำหนดเวลา และไม่ถูกเอาเปรียบจาก Influencer อิสระที่ขาดความรับผิดชอบ

6. หมดปัญหาเรื่องถูกร้องเรียนลิขสิทธิ์

ในบางครั้ง การทำโฆษณา หรือรีวิวสินค้าบนช่องยูทูป จะมีข้อจำกัดบางอย่าง ที่แบรนด์สินค้ามองข้ามไป เช่น เพลงประกอบ หรือ ชื่อคลิป ที่อาจจะถูกห้ามเผยแพร่จากทางยูทูป (ดู ข้อกำหนด และเงื่อนไข ในการทำ ช่องยูทูป คลิกที่นี่) ซึ่งบริษัท MCN จะช่วยแนะนำและดูแลปัญหาเหล่านี้ ทำให้การทำงานระหว่าง แบรนด์ กับ ตัวยูทูปเบอร์ ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี